Dù có không like, ghét hay từ chối định đoạt của Apple đi chăng nữa, bạn cũng không xoay chuyển được sự thật là công sở này không ngừng có định hướng “tìm, diệt” những chuẩn kỹ thuật cũ. Trong đa số hoàn cảnh, sau một thời lượng, người được lắp đặt mở đầu quên cảm thấy bức xúc lúc đầu và làm quen với các chuẩn mới mà Apple sử dụng.

cac-chun-cong-nghe-bi-apple-ket-lieu

Thiết bị tận mắt sự biến đổi kịch liệt nhất cũng chính là mặt hàng gửi Apple hồi sinh sau đa dạng năm vật lộn với áp lực là iMac G3. Mẫu laptop toàn bộ trong một đi đầu loại ổ đĩa floppy khi chào đời năm 1998, đồng thời bỏ không ngừng các cổng SCSI và ADB mà người được lắp đặt Mac từng được lắp đặt để kết nối ổ chắc chắn, keyboard, chuột. Thay vào đó là một số cổng USB, về sau trở thành chuẩn kết nối diện tích lớn.

Năm 2008, Apple lại khiến các châu lục “náo loạn” khi ra bộ ba MacBook mới, trong đó có MacBook Air các dòng căn bản. Cỗ máy mỏng tuy nhiên để làm được điều đó, cổng Ethernet và ổ CD/DVD phải “hy sinh”. Các kỹ thuật này hiện giờ vẫn rất phổ biến tuy nhiên Steve Jobs cũng không sai khi ông thông báo đa số mọi người sẽ không quá lưu luyến ổ đĩa quang. Các ultrabook chào đời sau MacBook Air cho thấy điều đó. Dù vậy, những người vẫn muốn xem DVD trên MacBook Air có khả năng sắm bộ chuyển đổi điện chi phí 99 USD.

Một chuẩn mà Air và MacBook không có chính là cổng FireWire (MacBook Pro giảm từ hai cổng còn một cổng). FireWire, chuẩn kết nối tương tự USB, chính là tính năng cần chú trọng trong iPod các dòng đầu tuy nhiên dần mất đi tầm cần chú trọng trong sự chào đời của USB 3.0 và Thunderbolt. Năm 2013, FireWire 100% biến mất trên các máy Mac.

Năm 2012, iPhone 5 khiến hàng trăm triệu người được lắp đặt iOS “nổi đóa” vì bỏ đi dock 30 pin để thay bằng chuẩn bản quyền khác có tên Lightning. Lightning được ưa chuộng hiện giờ tuy nhiên quay trái lại một ít năm đời trước, tận mắt cảnh Tim Cook tuyên án tử cho một loạt các phụ kiện lợi ích kết nối với dock 30 pin thật sự chưa được đơn giản.

Một lần nữa, Apple lại “bòn rút” của người được lắp đặt bằng cách thức bán riêng bộ chuyển đổi để kết nối đến cổng Lightning dành cho các phụ kiện cũ với chi phí 29 USD.

>>> Tham khảo iPhone X cũ giá bao nhiêu

Năm 2015, cộng đồng iFan dậy sóng với mẫu MacBook siêu mỏng mới nhất. Cũng như Air nguyên mẫu, nó chỉ có một cổng USB-C, không có USB 3.1, Thunderbolt, HDMI… Như phải thường lệ, Apple lại bán thêm đa dạng phụ kiện mà người được lắp đặt cần có để kết nối thiết bị đến MacBook, từ bộ chuyển đổi điện USB đến USB-C chi phí 19 USD đến bộ chuyển đổi điện USB Digital AV Multiport chi phí 79 USD.

Mới đây nhất ở iPhone 7, Apple tiêu diệt không ngừng jack tai nghe 3.5mm. Lần này Apple có sai trái. Thời gian sẽ giải đáp toàn bộ tuy nhiên nếu nhìn vào các ví dụ đời trước đó, hình như “Táo khuyết” không sai.

Theo ICTNews