(Tin) – Bạn cắm ổ USB Flash vào máy tính và lập tức chiếc máy này bị phá hỏng mãi mãi – điều tưởng chừng chỉ chào đời trong các bộ clip hạng B của Hollywood – giờ đây đang trở thành thực tế.

Hồi năm ngoái, tin tặc có tiếng Dark Purple đã hé lộ sự hiện hữu một loại ổ USB Flash với giá trị “thiêu cháy” system máy tính tiên tiến chỉ với thao tác cắm vào máy. Nguyên lý vận hành của “sát thủ” này lại khá dễ dàng: xả nguồn điện -220v qua cổng USB.

Dù cận cảnh cấu tạo cận cảnh chưa được cho biết tuy nhiên sự gian nguy của loại thiết bị nói trên đã dần trở thành mối đe doạ thật sự trên diện rộng khi một công ty Hong Kong bất chợt rao bán chúng với giá chỉ 50 USD – khá rẻ cho một loại vũ khí có giá trị khủng bố các system máy tính hay thậm chí là bất kì thiết bị nào có cổng USB. Hãy hình dung về một system máy chủ tê liệt hoặc hỏng hoàn toàn buộc đơn vị chủ quản lý (có thể là công ty, phòng nghiên cứu hoặc chính phủ) tốn hàng trăm triệu USD để khắc phục lỗi, thay mới – bạn sẽ thấy mức 50 USD “bèo” tới cỡ nào.

Theo công ty nói trên, USB Kill 2.0 – tên mặt hàng mà họ giao ra – là thiết bị dùng để “thử nghiệm giá trị chịu xung điện của cổng USB”. Cụ thể, thiết bị này sẽ lấy điện từ cổng USB (5v, 1-3A) cho tới khi đạt gần bằng -240V. Khi đó, nó sẽ xả toàn bộ vào đường USB của máy. Chu trình này lặp đi lặp lại vài lần mỗi giây và sẽ kéo dài tới chừng nào USB Kill 2.0 được rút ra hoặc điện không còn truyền đi được nữa – động nghĩa với việc mạch của chiếc máy tính bị đốt cháy hoàn toàn.

Trên cấu tạo của các system trên bộ vi xử lý (SOC) tiên tiến, việc bộ điền khiển USB “xả” điện -200v chừng đó sẽ phải thường phá huỷ hoàn toàn cả cụm xử lý. Kể cả với những bo mạch chủ tiên tiến với giá trị chống xung điện, hàng rào bảo quản chỉ có thể chống lại điện thế dương mà thôi.

Bên cạnh USB Kill 2.0, công ty trên cũng định bán ra USB Kill Tester Shield với hứa giúp máy tính an toàn đời trước USB Kill và cả các công cụ đánh cắp thông tin khác (trong hoàn cảnh bạn cắm thiết bị vào sạc ở nguồn lạ).

Hiện tại, giới phân tích cho rằng mức giá 50 USD dù khá rẻ cho các âm mưu đen tối nhắm vào khối công ty, chính phủ… tuy nhiên mối đe doạ chưa thật sự gian nguy tới người dùng phổ thông. Tuy nhiên, nếu USB Kill 2.0 có lượng người mua lớn, mỗi người dùng nên chủ động có các phương án phòng ngừa. Trong đó, cách tốt nhất là giữ một chiếc máy tính cũ kĩ để thử cho chắc đời trước lúc cắm USB lạ vào các system quý giá của họ.
Nguyễn Thúc Hoàng Linh