1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng rất quen thuộc trong các gia đình hiện nay. Sản phẩm này mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn, các bữa ăn cho gia đình bạn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu mới mua chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để đảm bảo sản phẩm đó luôn được bền lâu và hiệu quả nhất khi sử dụng nhé.
Tìm hiểu chung về nồi chiên không dầu
Mục đích của nồi chiên không dầu đó là giúp giảm lượng dầu mỡ có trong các bữa cơm hàng ngày của bạn và gia đình. Điều này mang tới rất nhiều tác động to lớn cho sức khỏe và vóc dáng của bạn, giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, béo phì, thừa cân….Không những vậy, sử dụng nồi chiên này còn giúp khắc phục tình trạng bắn dầu gây mất vệ sinh và đặc biệt là gây nguy hiểm cho người dùng.
Các loại nồi chiên không dầu hiện nay đều có thiết kế khá đơn giản, hiện đại và dễ sử dụng. Sản phẩm này hoạt động theo nguyên lý làm nóng dây mayso rồi với tác động của quạt tản nhiệt, luồng nhiệt đó sẽ được lưu chuyển tới các vị trí khác nhau trong ngăn chứa thực phẩm, giúp làm chín các loại thực phẩm đó từ trong ra ngoài.
Loại nồi này phù hợp với mọi loại thực phẩm khác nhau. Với các loại thực phẩm như thịt, cá, hoặc các món có phô mai thì bạn không cần cho thêm dầu mỡ khi chế biến.
Loại nồi này có thiết kế ngăn chứa thực phẩm dạng lưới. Điều này giúp mỡ thừa có thể dễ dàng chảy xuống khay hứng phía dưới, giúp thực phẩm được làm chín tốt hơn, ít dầu mỡ hơn nhưng vẫn đảm bảo độ mềm và hương vị tươi ngon của chúng.
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại nồi chiên không dầu từ các thương hiệu uy tín có thể tin tưởng mua sử dụng như: nồi chiên không dầu Cosori, nồi chiên không dầu Lotte, nồi chiên không dầu Lock&Lock,…
Sử dụng loại nồi chiên không dầu này mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho người sử dụng; giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chế biến thực phẩm. Không những vậy, sản phẩm này còn rất an toàn với sức khỏe người dùng, hạn chế hiện tượng bỏng rát do dầu mỡ bắn cũng như ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mỡ máu khác.
Thực đơn nấu của nồi cũng rất đa dạng với nhiều dung tích khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình hiện nay.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu mới mua về
Nồi chiên không dầu rất dễ sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng sản phẩm này ngay lần đầu mới mua về. Vậy để đảm bảo có được những món ăn ngon cho gia đình đồng thời giúp tăng độ bền cho chính sản phẩm này, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu dưới đây.
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cắm phích cắm của nồi vào ổ điện có tiếp đất.
Bước 2: Nhẹ nhàng ấn nút để kéo rổ đựng thực phẩm ra khỏi nồi để cho nguyên liệu cần chế biến vào đó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên cho nguyên liệu vượt quá mức tối đa của giỏ về cả kích cỡ lẫn trọng lượng để tránh làm ảnh hưởng tới hiệu quả nấu nướng của nồi.
Bước 3: Đưa rổ đựng thực phẩm quay trở lại vị trí cũ trong nồi.
Bước 4: Thực hiện điều chỉnh các chế độ, tính năng của nồi. Hiện nay các loại nồi chiên không dầu có thể trang bị núm xoay cơ hoặc bảng điều khiển. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chế biến phù hợp cho từng món ăn, theo từng sở thích của mình.
Bước 5: Khi kết thúc quá trình nấu nướng, bạn lưu ý nên để nồi nghỉ chừng 3 phút. Điều này sẽ giúp giảm bớt độ nóng của nồi, đảm bảo an toàn cho chính bạn khi sử dụng.
Lưu ý rằng tùy từng loại nguyên liệu khác nhau mà cách chế biến cũng có đôi chút sự khác biệt. Ví dụ, với các món ăn yêu cầu phải lắc giữa chừng trong thời gian chế biến thì bạn nên kéo rổ chiên ra khỏi nồi bằng tay cầm, lắc nhẹ và đưa trở lại vị trí cũ. Khi này, tuyệt đối không được chạm vào rổ chiên kẻo bỏng.
Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn muốn làm nóng rổ chiên trước mà không có nguyên liệu bên trong thì chỉ cần xoay núm thời gian đến vị trí quá 3 phút một chút với mức nhiệt vừa phải là được.
Hướng dẫn vệ sinh sau khi biết cách sử dụng nồi chiên không dầu
Việc vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng rất quan trọng, giúp đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng như giúp nồi chiên không dầu đó được bền lâu như mới. Bên cạnh đó với nồi chiên mới mua về, việc vệ sinh nồi để hết mùi nhựa cũng giúp các món ăn của bạn bớt bị ám mùi hơn. Vậy cách vệ sinh nồi chiên không dầu như thế nào để hiệu quả nhất.
1. Vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về
Nồi chiên không dầu lúc mới mua sẽ bị ám mùi nhựa. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn của bạn. Vậy cách sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo hết mùi nhựa hiệu quả, an toàn và nhanh chóng là gì?
Sử dụng các lát chanh để làm sạch mùi nhựa
Với cách làm này, bạn chỉ cần cắt chanh thành các lát mỏng rồi đặt vào nồi chiên đó. Tiếp đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian của nồi lần lượt là 180 độ và 4 phút. Khi này, các acid nitric có trong chanh sẽ giúp đánh bay mùi nhựa có trong nồi chiên đó.
Với phương pháp này, bạn có thể thực hiện vài lần đến khi không còn ngửi thấy mùi nhựa nữa là được. Sau khi áp dụng phương pháp này, bạn hãy rửa lại nồi với nước ấm cùng nước rửa chén và để ráo nước.
Sử dụng nước cốt chanh để đánh bay mùi nhựa
Với phương pháp này, bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh cho vào một chiếc bát hoặc kim loại hoặc thủy tinh có khả năng chịu nhiệt tốt. Tiếp đó, bạn đặt bát đó vào nồi chiên, cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ của nồi là 200 độ C, hẹn giờ trong chừng 10 phút.
Với phương pháp này, chỉ cần 2 lần thực hiện là mùi nhựa trong nồi sẽ được khử hoàn toàn. Khi này, bạn chỉ cần đợi nồi nguội bớt là có thể rửa lại với nước rửa chén và nước ấm như bình thường.
Sử dụng các loại tinh dầu sả, quế hay hoa hồi
Phương pháp này cũng được áp dụng tương tự như việc sử dụng nước cốt chanh ở trên. Để thực hiện, bạn chỉ cần cho các loại tinh dầu đó vào bát có khả năng chịu nhiệt và cho vào trong nồi chiên, cài đặt nhiệt độ và thời gian lần lượt là 200 độ C và 10 phút.
Sử dụng cà phê sữa
Chắc ít ai có thể ngờ rằng cà phê sữa cũng có thể được sử dụng để đánh bay mùi nhựa có trong các loại nồi chiên không dầu?
Để thực hiện phương pháp này, bạn cũng cho cà phê sữa vào bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt rồi cho vào trong nồi chiên. Tiếp đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ của nồi là 200 độ C và hẹn giờ hoạt động cho nồi trong vòng 3 phút.
Với phương pháp này, bạn có thể lặp đi lặp lại thêm 1 – 2 lần nữa để đảm bảo mùi nhựa trong nồi được cuốn trôi hết nhé.
Sử dụng bã chè và bã cà phê
Đây cũng là một trong những phương pháp cho hiệu quả rất tốt trong việc loại bỏ mùi nhựa trên nồi chiên không dầu mới mua về. Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần cho những nguyên liệu trên vào bát thủy tinh rồi cho vào trong nồi, cài đặt nhiệt độ 200 độ C và hẹn giờ trong vòng 3 phút là được.
Sau khi sử dụng phương pháp này, nồi chiên của bạn không chỉ hết mùi nhựa mà còn có hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu.
2. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng
Việc vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp sản phẩm đó được bền lâu và an toàn hơn với sức khỏe người dùng. Để vệ sinh nồi chiên khi này, bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:
Vệ sinh khay và rá chiên
Với bộ phận này, việc vệ sinh cần phải được thực hiện trước và sau mỗi lần sử dụng. Có như vậy thì mới ngăn ngừa được sự xuất hiện của nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng.
Để thực hiện bạn làm theo các bước hướng dẫn như sau:
- Bước 1: Rút phích cắm điện ra khỏi ổ rồi chờ nồi nguội hẳn. Tiếp đó, bạn sử dụng khăn ẩm để lau sạch bề mặt bên ngoài nồi chiên đó.
- Bước 2: Ngâm khay nước và rá chiên vào nước ấm chừng 10 phút để các vụn thức ăn khó rửa được loại bỏ. Kế đó, bạn sử dụng khăn lau có tẩm sẵn nước rửa chén hoặc bàn chải để vệ sinh sạch sẽ hai bộ phận này.
- Bước 3: Đem phơi và để ráo nước trước khi lắp lại chúng vào nồi.
Vệ sinh dây mayso và thanh đốt
Để vệ sinh bộ phận này, bạn hãy làm theo một trong các cách sử dụng nồi chiên không dầu dưới đây.
- Cách 1: Dùng khăn mềm và nước ấm để làm sạch dây mayso và thanh đốt
Khi này, bạn chỉ cần rút phích cắm ra khỏi ổ điện và đợi nồi chiên không dầu nguội là có thể thực hiện việc vệ sinh hai bộ phận này. Để vệ sinh chúng, bạn hãy lật ngược nồi chiên rồi dùng miếng xốp hoặc khăn mềm đã được thấm nước ấm để làm sạch.
Ngoài ra, trong trường hợp thanh đốt bị dính cặn thức ăn thì bạn cũng có thể sử dụng bàn chải để làm sạch. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý không dùng miếng cọ sắt, thép để vệ sinh bộ phận này để tránh làm chúng bị hỏng.
Cuối cùng, bạn hãy lau lại một lượt những bộ phận này bằng khăn mềm rồi điều chỉnh để máy hoạt động trong vài phút.
- Cách 2: Sử dụng baking soda
Baking soda được ứng dụng rất nhiều trong thực tế cuộc sống hiện nay. Với phương pháp này, các bước thực hiện được tiến hành như sau:
Bước 1: Hòa 3g baking soda vào 100ml rồi cho dung dịch đó vào bình xịt.
Bước 2: Lật ngược nồi chiên lại và xịt dung dịch đó vào khu vực dây mayso. Chờ chừng 1 phút rồi dựng thẳng nồi chiên lại, chờ thêm 30 phút để dung dịch đó có thể làm mềm các loại bụi bẩn bám trên đó. Với bước làm này, bạn có thể thực hiện chừng 2 – 3 lần để đảm bảo hiệu quả làm sạch là tốt nhất.
Bước 3: Thêm vào khay chừng 400ml nước sôi rồi đặt nhiệt độ về 200 độ C trong vòng 3 phút.
Bước 4: Lấy khay đựng thực phẩm ra khỏi nồi, chờ chừng 15 phút để khay nguội hẳn thì lật ngược nồi lại và dùng miếng xốp hoặc bàn chải mềm để làm sạch dung dịch baking soda còn sót lại. Trong trường hợp dây mayso dính dầu mỡ và cặn bẩn thì bạn có thể sử dụng khăn vải mềm để làm sạch.
Với dây mayso, bạn nên thực hiện việc vệ sinh đều đặn, định kỳ 2 – 3 tháng 1 lần để đảm bảo nồi chiên đó luôn được bảo vệ tốt nhất, hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.
Những lưu ý trong cách sử dụng nồi chiên không dầu
Để nồi chiên không dầu được bền lâu, hoạt động tốt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau trong cách sử dụng nồi chiên không dầu, cụ thể:
- Chỉ sử dụng nồi chiên này trong điều kiện nhiệt độ môi trường từ 5 đến 40 độ C.
- Sau khi sử dụng nồi nhất định phải rút phích cắm ra khỏi ổ điện rồi đợi chừng 30 phút để nồi được nguội hoàn toàn trước khi chạm vào và làm sạch.
- Nếu trong quá trình nấu nướng, thực phẩm bị cháy thì cần loại bỏ chúng hoàn toàn trước khi chế biến món ăn mới.
- Không sử dụng sản phẩm này với bất kỳ mục đích nào khác ngoài chế biến thực phẩm. Việc vệ sinh các phụ kiện của nồi cần đảm bảo đó là hàng chính hãng.
- Với việc nướng khoai tây tươi, bạn lưu ý không nên để nhiệt độ quá 180 độ C để tránh tạo điều kiện sản sinh amin acrylic gây hại cho người sử dụng.
Trên đây là cách sử dụng nồi chiên không dầu cho người mới dùng nồi chiên không dầu. Hy vọng với những thông tin được nêu trên đây, bạn sẽ sử dụng nồi hiệu quả hơn, bền lâu hơn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi chế biến các món ăn hấp dẫn cho gia đình mình.