Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch mới nhất 2023

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch mới nhất 2023

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG

Xem ngay video Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Cà phê kinh doanh hàng năm nên được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa sẽ không đạt hiệu quả mà chỉ làm các cành cấp hai phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây phát triển cân đối, tán đều ánh sáng và cành mang trái, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và tạo độ thông thoáng cho cây giúp cây hạn chế sâu bệnh. Cần tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch từ 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt các cành từ trên xuống và cắt từ trong ra ngoài để tiện quan sát, không bỏ sót và có thể chọn được cành để lại. Những cành phải cắt là: – Cành khô, cành chết, cành bị bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát đất, chạm đất. – Cành tăm, chồi vượt, chồi sâu trong lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc xô nhiều cành về cùng một nút. – Các cành đã cho trái gần hết ở các đốt, chỉ còn lại một số đốt ở ngọn, nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu nhú lên thì phải cắt bỏ các đốt bên ngoài để cây tập trung tăng năng suất. cành thứ cấp sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3 cm từ gốc cành, cành không được dài quá. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Nếu sau khi thu hoạch mà cây có nhiều cành bị khô và quá yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe rồi mới tiếp tục cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng, vì cây cà phê đang suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa đậu trái. Sẽ dễ nuôi trái, hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững, cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rắc sát gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), phân có thể trộn với đất và xây thành bồn ở gốc cây như hình nón, rạch rãnh xung quanh mép để bón thúc. tán bằng cà phê thì chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo chiều rộng của tán. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và giúp phân có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, tuổi cây cũng như loại đất cần bón sao cho vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Nếu sử dụng phân hữu cơ đã qua chế biến phải sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, người dân không nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học vì hóa chất có thể tiêu diệt các vi sinh vật có ích, làm giảm hiệu quả của phân bón, tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa nên giai đoạn này nước đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định đến khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung để phân hóa mầm hoa, ra hoa không đều khiến quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” và không có khả năng phục hồi, mầm hoa không phân hóa tốt dẫn đến năng suất và chất lượng giảm. Ngoài nước đúng thời điểm thì cũng cần đúng lượng nước để không bị thiếu, lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ xâm nhập khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới bạn phải xem thời tiết, nếu trời mưa bạn phải điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm bồn khi bón phân sẽ thấm nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=zyMdHc_o4LE

Tags của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch

Bài viết Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch có nội dung như sau: Cà phê kinh doanh hàng năm nên được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa sẽ không đạt hiệu quả mà chỉ làm các cành cấp hai phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây phát triển cân đối, tán đều ánh sáng và cành mang trái, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và tạo độ thông thoáng cho cây giúp cây hạn chế sâu bệnh. Cần tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch từ 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt các cành từ trên xuống và cắt từ trong ra ngoài để tiện quan sát, không bỏ sót và có thể chọn được cành để lại. Những cành phải cắt là: – Cành khô, cành chết, cành bị bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát đất, chạm đất. – Cành tăm, chồi vượt, chồi sâu trong lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc xô nhiều cành về cùng một nút. – Các cành đã cho trái gần hết ở các đốt, chỉ còn lại một số đốt ở ngọn, nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu nhú lên thì phải cắt bỏ các đốt bên ngoài để cây tập trung tăng năng suất. cành thứ cấp sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3 cm từ gốc cành, cành không được dài quá. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Nếu sau khi thu hoạch mà cây có nhiều cành bị khô và quá yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe rồi mới tiếp tục cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng, vì cây cà phê đang suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa đậu trái. Sẽ dễ nuôi trái, hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững, cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rắc sát gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), phân có thể trộn với đất và xây thành bồn ở gốc cây như hình nón, rạch rãnh xung quanh mép để bón thúc. tán bằng cà phê thì chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo chiều rộng của tán. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và giúp phân có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, tuổi cây cũng như loại đất cần bón sao cho vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Nếu sử dụng phân hữu cơ đã qua chế biến phải sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, người dân không nên sử dụng thêm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học vì hóa chất có thể tiêu diệt các vi sinh vật có ích, làm giảm hiệu quả của phân bón, tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa nên giai đoạn này nước đóng vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định đến khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung để phân hóa mầm hoa, ra hoa không đều khiến quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” và không có khả năng phục hồi, mầm hoa không phân hóa tốt dẫn đến năng suất và chất lượng giảm. Ngoài nước đúng thời điểm thì cũng cần đúng lượng nước để không bị thiếu, lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ xâm nhập khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới bạn phải xem thời tiết, nếu trời mưa bạn phải điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm bồn khi bón phân sẽ thấm nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .

Từ khóa của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: cách chăm sóc

Thông tin khác của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch:
Video này hiện tại có 37195 lượt view, ngày tạo video là 2020-12-25 15:48:49 , bạn muốn tải video này có thể truy cập đường link sau: https://www.youtubepp.com/watch?v=zyMdHc_o4LE , thẻ tag: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch

Cảm ơn bạn đã xem video: Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

Trả lời