# covid19 #phanve # vaccinecovid19 Sốc phản vệ hay phản ứng dị ứng nghiêm trọng là nguy cơ có thể xảy ra khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với các chất mới như thực phẩm, thuốc, vắc xin, kể cả vắc xin mà ở đây được cả xã hội quan tâm đến vắc xin COVID- 19. Người có tiền sử dị ứng với dị nguyên khác hoặc người có cơ địa miễn dịch dị ứng Bộ Y tế khuyến cáo khi tiêm vắc xin 19 phải hết sức thận trọng. Hãy theo dõi thông tin này trong video sau với lời khuyên từ Dr. Nguyễn Duy Bộ, Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Theo TS Nguyễn Duy Bộ, bản chất của vắc xin hay vắc xin COVID-19 là đưa một phần hoặc toàn bộ mầm bệnh vào cơ thể để hệ miễn dịch tập luyện đầu tiên với tác nhân này và tạo ra kháng thể đặc hiệu. Khi đó, nếu cơ thể thực sự gặp phải vi rút, vi khuẩn này thì chúng sẽ nhanh chóng được nhận biết là đã bị tiêu diệt, giúp cơ thể không bị nhiễm trùng, hoặc nếu bị nhiễm trùng thì bệnh sẽ nhẹ hơn. Trong tiêm chủng, ngoài thành phần chính là virus / vi khuẩn, còn có thành phần gọi là tế bào miễn dịch và khi tế bào miễn dịch đến sẽ gây ra phản ứng viêm. chẳng hạn như đau hoặc sưng cục bộ là tương đối phổ biến. Các triệu chứng này thường biến mất trong vài ngày. Trong trường hợp dị ứng, cơ thể người bị dị ứng có các thành phần cụ thể, nếu tiếp xúc với dị nguyên trong vắc xin sẽ gây ra phản ứng đặc biệt dẫn đến các triệu chứng bao gồm: – Niêm mạc: phát ban, ngứa, sưng niêm mạc. – Hô hấp: Ho, khò khè, khó thở – Tiêu hóa: đau bụng, nôn, tiêu chảy – Hệ tuần hoàn: rối loạn mạch, huyết áp thậm chí có thể gây suy tuần hoàn giảm nhận biết. Hiện tại, các loại thuốc chống dị ứng, bao gồm thuốc kháng histamine và corticosteroid, không được khuyến cáo phổ biến để ngăn ngừa phản ứng dị ứng với COVID-19, ngay cả ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng. Thuốc chống viêm corticosteroid (hạ huyết áp) (ví dụ: prednisolon (prednisolon), medrol (chứng ngủ rũ)…) chỉ có tác dụng chống viêm, chúng không ngăn ngừa được sốc phản vệ nặng ngay cả khi dùng liều cao. Mức độ cao có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin bằng cách ức chế phản ứng viêm. Như đã thảo luận ở trên, phản ứng viêm là phản ứng cần thiết để tạo ra phản ứng miễn dịch với vắc xin. Thuốc kháng histamine (hay còn gọi là thuốc chống dị ứng) chỉ có tác dụng giảm ngứa (nếu có) và cũng giống như corticosteroid (giảm cơn co nhỏ), thuốc kháng histamine không ngăn chặn được tình trạng sốc phản vệ. Và khi phản ứng phản vệ xảy ra, cứu cánh quan trọng để cứu sống bệnh nhân không phải là cả adrenaline. Vậy có trường hợp nào cần uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vắc xin 19 không? Nói chung, những người có tiền sử dị ứng với các chất gây dị ứng cụ thể ngoài COVID-19 hoặc chất bổ trợ của nó (PEG pi i di và polysorbate-Polysorbate) có thể nhận được COVID-19 và theo dõi sau khi tiêm được khuyến cáo. Bộ Y tế đầu tiên không dùng bất kỳ loại thuốc chống dị ứng nào. Người có tiền sử dị ứng: – Với một loại thuốc hoặc vắc xin có thể chứa PEG (Pi I Di) hoặc Polysorbate (Polysodic), – Hoặc dị ứng với nhiều loại thuốc / vắc xin khác nhau – Hoặc có tiền sử dị ứng nhanh với thuốc và vắc xin thuộc loại không xác định – Hoặc nếu bạn nghi ngờ có phản ứng dị ứng sau liều đầu tiên của covid 19. Sau đó, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng, bác sĩ miễn dịch học, người sẽ cho bạn lời khuyên chi tiết và xét nghiệm dị ứng (nếu cần), từ đó bạn có thể tư vấn cho bạn chính xác và chọn đúng loại vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, nhóm này thường không cần dùng bất kỳ loại thuốc chống dị ứng nào trước khi có vắc xin COVID-19. Trong trường hợp này, thuốc kháng histamine có thể được cân nhắc trước khi tiêm vắc xin COVID-19. Một bệnh khác là bệnh tế bào miễn dịch, một bệnh của các tế bào miễn dịch dẫn đến phát ban, thậm chí có thể gây ra phản ứng phản vệ mà không thực sự bị dị ứng. Nếu người bệnh có bệnh thì đăng ký tiêm ở bệnh viện, cơ sở có đủ khả năng hồi sức cấp cứu. Do đó, không nên tiêm thuốc chống dị ứng toàn thân trước khi tiêm vắc xin COVID-19. Thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamine, corticosteroid) chỉ có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban, phản ứng viêm, nhưng không ngăn chặn được các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Việc tự ý sử dụng thuốc chống dị ứng trước khi tiêm phòng mà không có sự tư vấn và khuyến cáo của bác sĩ có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí làm giảm tác dụng của vắc xin. .

Có nên dùng thuốc chống dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?| BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=yw_pkNtKXd4

Tags: #Có #nên #dùng #thuốc #chống #dị #ứng #trước #tiêm #vaccine #Covid19 #Nguyễn #Duy #Bộ #Vinmec #Times #City

Từ khóa: có nên,bệnh viện,vinmec,khám bệnh,chữa bệnh,điều trị,phẫu thuật