Dị ứng hải sản có nên tiêm vắc xin COVID-19?| ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG

Dị ứng hải sản có nên tiêm vắc xin COVID-19?| ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City


# covid19 # vaccinecovid19 #diunghaisan Trong Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 10/8/2021, một trong những đối tượng “phải cẩn thận khi tiêm vắc xin” là người có tiền sử dị ứng với các chất gây dị ứng khác ”. Đồng thời, Bộ Y tế cũng nêu rõ các đối tượng “Chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19” là: ● Người có tiền sử sốc phản vệ với vắc xin cùng loại COVID-19 (gần đây nhất); ● Có một số chống chỉ định do nhà sản xuất công bố. Vậy người bị dị ứng thức ăn thường bị dị ứng với kén tằm hoặc các loại hải sản như tôm cua… thì có thể tiêm vắc xin COVID-19 được không? Cùng giải đáp vấn đề này với ThS.BS Nguyễn Duy Bộ, bác sĩ khoa Hô hấp – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Times City. Tiêm vắc xin phòng dị ứng hải sản COVID-19 được không? TS Nguyễn Duy Bộ cho biết: Đối tượng chống chỉ định dùng Covid-19 là người có tiền sử sốc phản vệ rõ ràng khi tiêm liều Covid-19 đầu tiên hoặc những trường hợp có chống chỉ định rõ ràng từ nhà sản xuất. Phản ứng phản vệ thường xảy ra trong vòng 4 giờ kể từ khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhưng thường xảy ra trong giờ đầu tiên với các triệu chứng sau: – Da, niêm mạc: như phát ban, phù nề da và niêm mạc. – Hô hấp: ho, khò khè, khó thở – Tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau bụng – Tuần hoàn: mạch nhanh, tụt huyết áp… trường hợp nặng có thể dẫn đến giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Nếu các triệu chứng trên xảy ra muộn sau khi tiêm vắc-xin hoặc chỉ nổi mẩn đỏ trên da, đây không được coi là phản ứng phản vệ rõ ràng với vắc-xin covid-19 và không phải là chống chỉ định. dự định tiêm vắc-xin chống lại covid-19. Nhóm người này phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước khi quyết định tiêm một liều vắc-xin covid khác. Đối với những người có tiền sử dị ứng, cụ thể là dị ứng thức ăn thông thường như nhộng, côn trùng hay hải sản, việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định xem mình có thực sự dị ứng với những thức ăn đó hay không. Chúng ta nên biết rằng bản thân hải sản, đặc biệt là hải sản không tươi sống, không được bảo quản tốt có thể sinh ra một lượng chất gây mẩn ngứa, dị ứng mà còn gọi là histamine, và nếu nuốt phải chúng có thể bị các triệu chứng dị ứng như. phát ban, ngứa, đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, nếu bạn có một bữa ăn hải sản với các triệu chứng dị ứng, một số bữa ăn có nhiều khả năng xảy ra trường hợp này hơn, nhưng không nhất thiết là bạn thực sự bị dị ứng với hải sản. Vậy mối quan hệ giữa dị ứng thực phẩm và dị ứng COVID-19 là gì? Chúng ta nên biết rằng ngay cả trong trường hợp dị ứng với hải sản hoặc các thực phẩm khác, chất gây dị ứng trong thực phẩm này không xảy ra trong vắc xin COVID-19. Do đó, nguy cơ dị ứng với COVID-19 ở những người bị dị ứng thực phẩm là tương đối so với dân số chung, là khoảng 7 trường hợp trên 1 triệu liều vắc xin. Rủi ro này là rất thấp. Tóm lại, những người bị dị ứng hải sản hoặc dị ứng thực phẩm nói chung có thể yên tâm tiêm vắc xin COVID-19 tại các cơ sở tiêm chủng như bình thường. Sau đây là hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến các nhóm đối tượng sử dụng vắc xin COVID-19: Đối tượng đủ điều kiện sử dụng vắc xin COVID-19: Người được tiêm chủng theo khuyến cáo của nhà sản xuất trong hướng dẫn tại nhà và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược trong chế phẩm vắc xin. Những người cần hoãn tiêm vắc xin COVID-19: ● Những người có tiền sử rõ ràng về COVID-19 trong vòng 6 tháng; ● Người bị bệnh cấp tính; ● Phụ nữ có thai dưới 13 tuần. Những người cần thận trọng khi tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19: ● Người có tiền sử dị ứng với các chất gây dị ứng khác; ● Người mắc bệnh tiềm ẩn, bệnh mãn tính; ● Người mất ý thức mất khả năng hành xử; ● Người có tiền sử giảm tiểu cầu và / hoặc rối loạn đông máu; ● Phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi; ● Những người phát hiện dấu hiệu sinh tồn bất thường, bao gồm nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C, mạch dưới 60 lần mỗi phút hoặc hơn 100 lần mỗi phút, nhịp thở trên 25 lần mỗi phút Những người có chống chỉ định COVID -19: ● Những người có tiền sử sốc phản vệ với cùng một loại vắc-xin Covid-19 (lần cuối); ● Có một số chống chỉ định do nhà sản xuất công bố. Đăng ký khám triệu chứng sau covid-19 tại: hoặc Hotline: 1900 232389 (bấm phím 0) Đăng ký tư vấn sức khỏe từ xa tại “Đăng ký” và xem những video mới nhất về sức khỏe tại đây. Liên hệ Vinmec: Fanpage: Web: Hệ thống bệnh viện: ———————— Bản quyền thuộc về Vinmec Bản quyền thuộc về Vinmec Không Reup.

Dị ứng hải sản có nên tiêm vắc xin COVID-19?| ThS, BS Nguyễn Duy Bộ, BV Vinmec Times City “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=GjZO1irKrRo

Tags: #Dị #ứng #hải #sản #có #nên #tiêm #vắc #xin #COVID19 #ThS #Nguyễn #Duy #Bộ #Vinmec #Times #City

Từ khóa: có nên,vinmec,dị ứng hải sản có tiêm được vacxin covid không,dị ứng hải sản làm thế nào,dị ứng hải sản nên làm gì,dị ứng hải sản có tiêm vaccine covid được không,dị ứng hải sản tiêm vaccine,dị ứng với hải sản,dấu hiệu dị ứng hải sản,bị dị ứng hải sản,dị ứng hải sản và cách chữa,covid-19 hôm nay,covid-19 ngày hôm nay,dịch covid-19,tiêm vắc xin covid-19,tiêm vắc xin covid-19 có tác dụng gì

Trả lời