Hướng dẫn sơ cứu người bị đột quỵ tại nhà

Hướng dẫn sơ cứu người bị đột quỵ tại nhà

Bệnh nhân đột quỵ cần được cấp cứu càng sớm càng tốt sẽ giúp giảm tỷ lệ tổn thương não, đặc biệt đối với trường hợp đột quỵ do huyết khối tắc mạch, cần điều trị ngay trong giờ đầu. Trong khi chờ cấp cứu, việc sơ cứu tai biến mạch máu não tại nhà đúng cách là vô cùng quan trọng. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ nhưng không được cứu sống do đến bệnh viện muộn và sơ cứu tại nhà sai cách. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng, nếu bị đột quỵ thì phải nằm im, không được đưa đi cấp cứu ngay, tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không đúng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Sơ cứu đột quỵ tại nhà kịp thời và đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ. Ngay khi phát hiện người bệnh có triệu chứng đột quỵ, sơ cứu để người bệnh nằm ngửa, ngẩng cao đầu, nếu người bệnh nôn, bất tỉnh thì để người bệnh nằm nghiêng một bên để tránh hít vào đường thở. Khi sơ cứu tại nhà, không cho bệnh nhân ăn uống gì để tránh ngạt thở, viêm phổi. Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm: Đột ngột bất tỉnh, mất ý thức, tê bì tay chân, mất ý thức, đau đầu dữ dội, mất thăng bằng Đột ngột không nói được, méo miệng Đột ngột mất thị lực Trong khi chờ cấp cứu, để đầu và lưng bệnh nhân một góc 45 độ so với cơ thể để tránh ngạt thở, mặc quần áo rộng rãi, mở cổ áo để kiểm tra nhịp thở của bệnh nhân. Trong trường hợp tim ngừng đập, cần xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Quấn ngón tay trỏ của bạn vào một chiếc khăn tay và loại bỏ đờm và nước bọt từ miệng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân co giật, cần lấy đũa quấn vải bịt miệng bệnh nhân để bệnh nhân không cắn vào lưỡi, lưu ý thời điểm bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện bất thường của tai biến mạch máu não. Ghi lại những loại thuốc bệnh nhân đang dùng hoặc mang theo đơn thuốc. Khi thực hiện sơ cứu tai biến mạch máu não tại nhà, lưu ý không cho bệnh nhân uống thuốc, không ăn uống gì, không dùng kim chích vào ngón tay, bàn chân của bệnh nhân, không cạo gió. Bấm “Đăng ký” và xem những video sức khỏe mới nhất tại: Liên hệ Vinmec: Fanpage: Web: Hệ thống Bệnh viện: ————————— Bản quyền thuộc về Vinmec Bản quyền thuộc về Vinmec ☞ Không Reup.

Hướng dẫn sơ cứu người bị đột quỵ tại nhà “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=2BVDyLyebig

Tags: #Hướng #dẫn #sơ #cứu #người #bị #đột #quỵ #tại #nhà

Từ khóa: hướng dẫn,sơ cứu,cấp cứu,tim mạch,đột quỵ,tai biến mạch máu não,tăng huyết áp