Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng?

Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng?

#tuyenyen #hormonetangtruong Mặc dù đây là một tuyến quan trọng trong cơ thể nhưng nhiều người lại không biết tuyến yên là gì. Tuyến yên ở đâu? Việc hiểu rõ về vị trí, vai trò của tuyến yên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng và điều trị bệnh. Tuyến yên là một cấu trúc của tuyến nội tiết, được bao bọc bởi cấu trúc hình cầu, được bảo vệ bởi màng ngăn, một tuyến quan trọng điều khiển hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác. Tuyến yên có chức năng điều khiển hệ thống nội tiết của cơ thể, chia làm 2 thùy: Thùy trước và thùy sau: Thùy trước tiết ra 5 hormone chính của tuyến yên để điều khiển 5 hoạt động của cơ thể, gồm: Hormon vỏ thượng thận có chức năng hưng phấn tuyến thượng thận sản xuất cortisol; Hormone tăng trưởng (GH) tác động đến nhiều tế bào khác nhau, giúp tăng chiều cao ở trẻ em, kiểm soát khối lượng cơ và lượng mỡ trong cơ thể; Hormone tuyến yên Prolactin kích thích tuyến vú sản xuất sữa; hormone tuyến yên kích thích tuyến giáp TSH; Hormone kích thích nang trứng (FSH) kích thích buồng trứng sản xuất nang trứng và tinh hoàn để sản xuất tinh trùng. Thùy sau là nơi tập trung khoảng 50.000 đầu dây thần kinh khắp cơ thể, và thùy sau sản xuất hai hormone tuyến yên, oxytocin và hormone chống bài niệu (ADH). Hormone tuyến yên (hormone tăng trưởng) có chức năng điều khiển hệ cơ, hệ xương và hệ mỡ điều khiển các hoạt động của cơ thể từ khi sinh ra đến khi dậy thì cho đến khi trưởng thành. Thân hình cao ráo, hệ thống cơ bắp chắc khỏe hay không là do hormone tăng trưởng tuyến yên. Nếu khối u tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng thì tùy theo giai đoạn phát triển của cơ thể đến giai đoạn nào mà biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đó cụ thể. Nội tiết tố tuyến yên (hormone tăng trưởng) có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cơ thể, vì vậy mọi người cần chủ động đi khám và làm xét nghiệm hormone tăng trưởng nếu cơ thể phát triển không bình thường hoặc cơ thể không phát triển. Trong trường hợp trẻ sơ sinh hoặc trẻ đang phát triển bị thiếu hụt hormone tăng trưởng sẽ gây ra một số triệu chứng như chậm lớn, dậy thì muộn, xương khớp đóng sớm… thì cũng cần làm xét nghiệm hormone tuyến yên, cụ thể là hormone tăng trưởng. để biết nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp. Nếu phát hiện có khối u tuyến yên tiết hormone tuyến yên (hormone tăng trưởng) trong quá trình tầm soát thì cũng không nên quá lo lắng, vì đa số là u lành tính, cũng có trường hợp khối u tuyến yên tấn công các cấu trúc xung quanh. , ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tuyến yên. cơ thể người. Tóm lại, khi phát hiện ra khối u tuyến yên tiết hormone tăng trưởng thì phương pháp điều trị tối ưu nhất vẫn là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bấm “Đăng ký” và xem những video sức khỏe mới nhất tại: Liên hệ Vinmec: Fanpage: Web: Hệ thống Bệnh viện: ————————— Bản quyền thuộc về Vinmec Bản quyền thuộc về Vinmec ☞ Không Reup.

Tuyến yên nằm ở đâu và vai trò tiết ra hormone tăng trưởng? “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=8uFBTjwbZpM

Tags: #Tuyến #yên #nằm #ở #đâu #và #vai #trò #tiết #hormone #tăng #trưởng

Từ khóa: ở đâu,bệnh viện,vinmec,khám bệnh,chữa bệnh,điều trị,phẫu thuật,tuyến yên là gì,tuyến yên nằm ở đâu,hormon tuyến yên